Bảy thói quen của người thành đạt

7 habits of highly effective people
Bùi Quang Minh
Stephen R. Covey

Đằng sau mỗi cuộc sống cao quý có những nguyên tắc để hình thành nên cuộc sống đó. (George H. Lorimer)

Chúng ta được hình thành do những gì chúng ta lập lại nhiều lần.
Như vậy, sự vượt trội không phải là một hành vi, mà là một thói quen
(Aristotle)

Cuốn sách “7 thói quen của người thành đạt” (7 habits of Highly Effective People) của Stephen R. Covey là một cuốn sách đã nổi tiếng từ hàng chục năm nay trên khắp thế giới. Cuốn sách cũng được người Việt Nam đón nhận nồng nhiệt và được nhiều dịch giả dịhc và biên soạn lại. Trong cuốn “7 thói quen của người thành đạt”, Stephen Covey muốn giới thiệu một phương pháp kết hợp toàn diện và thực tiễn để giải quyết các vấn đề về tính cách con người và sự nghiệp.

Bằng những giai thoại sâu sắc và ý vị, tác giả cho ta thấy từng bước của con đường phải đi để sống một cuộc đời trung thực, nhất quán, lương thiện và xứng với nhân phẩm. Đó là những đức tính giúp chúng ta an tâm thích ứng với những đổi thay, đồng thời cho chúng ta sự khôn ngoan và sức mạnh để tận dụng mọi cơ hội mà sự thay đổi tạo ra.

TS. Stephen Covey

Trong "7 thói quen của người thành đạt", bằng trực giác nhạy bén của mình và đúc rút kinh nghiệm của nhiều người từng trải và đã đạt được nhiều thành công ở mọi lĩnh vực, tác giả cống hiến cho chúng ta cơ hội để khám phá bản thân và gây ảnh hưởng trên người khác. Tất cả sự thành công trên đường đời gần như được bắt nguồn từ đây hoặc có liên quan ít nhiều đến bảy thói quen quan trọng mà tác giả cuốn sách chia sẻ.

Đây là cuốn sách kỳ diệu có thể biến đổi cuộc đời mỗi chúng ta, giúp mỗi người đi từ làm chủ bản thân vươn lên hợp tác thành công trong công việc và cuộc sống.

  1. Thay đổi từ trong ra ngoài: Các nguyên tắc

Chế ngự bản thân – Thắng lợi cá nhân

  1. Thói quen 1: Luôn chủ động
  2. Thói quen 2: Bắt đầu bằng định hướng tương lai
  3. Thói quen 3: Việc quan trọng làm trước

Hoà nhập cộng đồng – Thắng lợi tập thể

  1. Thói quen 4: Lợi người – lợi ta
  2. Thói quen 5: Hiểu rồi được hiểu
  3. Thói quen 6: Cùng hiệp đồng

"Sự tương hỗ lẫn nhau là một lựa chọn mà duy nhất người không phụ thuộc có thể tạo ra." Stephen R. Covey

Theo  Stephen R. Covey

  Trao đổinguồn: chúngta.com
thói quen
nguyễn thị ngọc hảo  - Email:  hao_ntn@yahoo.com   (14/11/2010 10:41:08 AM)
Tôi nghĩ thói quen tạo nên cuộc sống của chúng ta, vì vậy chúng ta phải từ bỏ những thói quen xấu và học hỏi những gì tốt đẹp xung quanh mình, thêm vào đó phải cố gắng học hỏi và phải có thời gian để rèn luyện bản thân.
Hãy cố lên tôi nghĩ ai cũng phải làm được
Bàn về "Thành Đạt"
Lưu quang thiệp  - Email:  luuquangthiep@gmail.com.vn   (19/07/2010 04:52:28 AM)
Đọc các bài viết của các bạn tôi cảm thấy ở các bạn đều là những con người có nghị lực và niềm đam mê trong công việc, dù các bạn chưa thực sự bằng lòng với những gì đạt được nhưng chắn chắn một điều các bạn đếu đang đứng trước ngưỡng cửa của thành đạt.

Hãy vững tin và cố lên, tin vào những gì mình sẽ làm đừng đặt ra quá nhiều điều kiện hay lý do khó khăn này khác... mà chỉ tâm niệm rằng mình phải " sống tốt, sống có ích" là được, bởi cá nhân tôi nghĩ " Thành đạt" chính là đạt được những gì mình muốn," cái gì ấy.." phải là cái mà nhiều người trong xã hội khao khát, ước ao đúng không các bạn?vì vậy thành đạt ở mỗi người và mỗi nghề cũng sẽ là rất khác nhau, tuy nhiên hãy biến suy nghĩ thành hành động đừng lãng phí thời gian đắn đo, càng suy nghĩ nhiều càng do dự đấy.chúc các bạn thành công!
TÔI ĐI TÌM CHÍNH TÔI
Vicky Pham  - Email:  snopy090382@yahoo.com   (04/06/2010 09:18:02 PM)
Ngày học THPT tuy gia đình tôi gặp biết bao nhiêu khó khăn, cả tuổi thơ tôi là những ngày ngập tràn nước mắt, cơm áo gạo tiền cho 3 đứa con tuổi ăn tuổi học đã làm oằn bờ vai của Mẹ tôi - người phụ nữ không may mắn trong hôn nhân.

Tôi cảm nhận được sự hy sinh của Mẹ, nên tôi đã cố gắng vừa học vừa đi làm thêm phụ gia đình. Ngày Tết tôi chưa từng có bộ đồ mới, đi học chỉ có 2 bộ áo dài vàng úa vì thời gian. Nhưng một ngày nọ Mẹ đưa người đàn ông lạ vào nhà nói chị em chúng tôi kêu ông bằng Ba dượng, những ngày nước mắt chan cơm lại tiếp tục, đòn roi, tiếng xỉ vả...

Giận Mẹ đam mê, giận Cha vô trách nhiệm tôi đã cố gắng học thật chăm chỉ, quyết chí 1 mình xuống SG học ĐH như muốn rời bỏ căn nhà ngập tràn đau khổ.

4 năm đầu vừa học vừa làm vừa nuôi e trai ăn học, những đêm tăng ca làm tôi đến lớp với sự uể oải, ngáp ngủ và thế là nợ nợ môn... chô=uỗi ngày đen tối đến tôi o đủ tiêu chuẩn được thi TN.
Sự chăm chỉ làm việc của tôi được đền bù với số lương đủ cho 2 chị em, nhưng tôi đã o có tấm bằng ĐH.

Không có bằng ĐH xin đâu làm cũng nhận được cái lắc đầu, o chứng minh được là mình đã học hết năm 4 ĐH.

Và cho đến hôm nay tôi đã gần 30 tuổi, đã có gia đình thì tôi dã nhận ra mìh đã đánh mất nhiều thư trong cuộc đời.

Không thể nào tiếp tục cuộc sống mà sự không giúp ích được gì cho đời, nhờ 1 sự cố từ một người bị
lợi dụng, thiệt thòi tôi đã tìm ra công việc mà đam mê là gì, và đến gây phút này tôi vẫn theo đuổi nó cho bằng được dù tôi bắt đầu lại từ con số O.

cẢM ƠN CÁC ANH CHỊ, TÔI NHƯ CÓ THÊM NGHỊ LỰC ĐỂ THỰC HIỆN ƯỚC MƠ CỦA MÌNH.
tim hieu
lehuuluat  - Email:  tadau_cosay_12@yahoo.com   (03/06/2010 04:22:47 PM)
tôi đang là sv. gia đình không khá giả gì.đã từ lâu luôn ao uoc sau nay se that thanh đạt trong xã hội.toi thích đọc những cuốn sách viết về thành công va lam theo những phương pháp ,nguyên tắc để thành công.nhưng đang là một sv nam 2. Toi van chua xác định được công việc cua mình sau này.kết quả học tập của toi cũng không tốt lắm, ý thức cua ban sẽ quyết định đến hành đọng của bạn. Hiện tại ý thức của mình rất tồi,mình phải thay đổi ý thức,phải noi những tấm gương sáng quanh mình,mình không thể vô ích, không thể phụ công cha mẹ được. Mình là mình cơ mà.........
Chính bản thân chúng ta
NGUYỄN KIM TUYẾN  - Email:  kimtuyen307@gmail.com   (28/05/2010 10:27:52 PM)
Cảm ơn tất cả các bạn đã tham gia ý kiến. Tất cả các bạn đều là những người thật tuyệt vời vì đã chia sẻ những suy nghĩ, những thành công của các bạn tới cộng đồng thật sự chân thành. Và nhân đây, tôi cũng xin đóng góp ý kiến của mình để cũng được trở thành những người tuyệt vời như các bạn. Chắc rằng các bạn đều biết ASK có nghĩa là gì rồi fải không, ngoài ra, nó còn có 1 ý nghĩa nữa. Nó được ghép bởi 3 chữ cái đầu tiên của 3 từ trong tiếng Anh:
- ATTITUDE: thái độ.
- SKILL: kỹ năng
- KNOWLEDGE: sự hiểu biết.

Đây chính là yếu tố cần thiết của mỗi người để trở thành một người thành công. Và ở đây, ATTITUDE là đòi hỏi quan trọng nhất. SKILL: bạn có thể học hỏi người khác, bạn được thầy cô giáo hướng dẫn cùng với sự luyện tập chăm chỉ của bạn. KNOWLEDGE bạn cũng được trang bị, cung cấp từ thầy cô, bạn bè, từ sự tìm tòi. Nhưng ATTITUDE thì là của riêng bạn, không ai có thể dạy hay hướng dẫn cho bạn ngoài chính bản thân bạn.

Đó là quan điểm của mình. Cũng rất mong được làm quen với tất cả các bạn có cùng chung mối quan tâm.
chia sẻ cùng những người thành đạt
sầm văn thạch  - Email:  samthach72@gmail.com   (06/05/2010 03:19:40 PM)
Xin chào tất cả các bạn trẻ!

Trong cuộc đời của mỗi con gnười ,ai cũng muốn mình trưởng thành và thành công trong mọi lĩnh vực; đó là quyền của bạn không ai có thể ngăn cấm. Nhưng để biến những ước mơ thành hiện thực là cả một quá trình khổ luyện. Nếu bạn thiếu đi ý chí, bản lĩnh và nghị lực thì sẽ không thực hiện được cái gì nên hồn cả. Tôi, các bạn và tất cả chúng ta ai cũng có thể thành đạt nếu biết biến ước mơ của mình thành hiện thực thông qua hành động. Tôi có một tuổi thơ rất dữ dội. Mồ côi cha từ lúc 9 tuổi, ở tuổi ấy tôi đã ý thức được rằng sau mình còn có 2 em nhỏ mình phải thay cha cùng mẹ nuôi các em. Vượt qua bao khó khăn của cuộc sống, bằng nỗ lực của bản thân, giờ tôi đã là một sỹ quan với quan hàm trung tá "nhà báo, chiến sĩ'. Nếu không có mục tiêu, niềm tin và lý tưởng sống thì có lẽ đời tôi giờ sẽ là con số không.

Tôi đã đi bằng chính đôi chân của mình, cùng với bản lĩnh, ý chí và nghị lực để vượt lên và vững tin đi về phái mặt trời. Mục tiêu sống của tôi là

Nghị lực+bản lĩnh+ý chí= Thành công
Một vài suy nghĩ cá nhân
vũ xuân trà  - Email:  vuxuantra_tt@yahoo.com   (11/01/2010 09:01:51 AM)
Từ nhỏ tôi đã có 1 mong ước được làm những việc tự do,mà ở nơi đó mình có thể bộc lộ được hết khả năng phấn đấu của mình,tôi đã tìm kiêm và làm rất nhiều việc để mong có thể sớm tìm được con đường đó, và sau gần 10 năm tìm kiếm tôi đã tim được công việc mình mong muốn, hiện tại tôi đang là quản lý của 1 công ty liên doanh tại Hải Phòng.

Nhưng theo tôi nghĩ tôi vẫn chưa fải người thành đạt,có lẽ khái niệm thành đạt bao hàm rất nhiều nghĩa,co người nói"thằng đó làm ăn rất thành đạt" theo tôi đó chỉ là 1 khía cạnh rất nhỏ.

Tôi luôn trăn trở vê điều này,có lẽ thành đạt phải gôm những điều sau:

- Để thành công phải gồm 3 yếu tố:may mắn,quyết đoán,tài năng
- Giúp được nhiều người cũng đạt được thành công
- Không bao giờ tự hài lòng với bản thân
- Biết báo hiếu,biết thương yêu mọi người có lẽ đó la chưa đủ,nhưng tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình,rất vui được giao lưu với những ai có cùng quan điểm

Ý Chí
Phạm Hồng Sơn  - Email:  pham.son08@gmail.com   (03/01/2010 09:35:32 PM)
Thành công có lẽ là ước mơ của hầu hết mọi người trên thế giới này, ai cũng luôn mơ về một tương lai sáng cho bản thân mình nhưng thật sự chỉ có ước mơ thôi là chưa đủ bởi vì bên cạnh đó chúng ta cần phải hành động và nỗ lực không ngừng.

Chúng ta luôn tự hỏi tại sao lai xuất hiện những con người thành công đến vậy? Câu trả lời có lẽ là không quá khó: ngoài khả năng tiềm ẩn trong họ thì cùng với đó phải là một ý chí và lòng quyết tâm mạnh mẽ, luôn chủ động và phải chiến thắng được chính bản thân mình.

Tôi thưc sự cảm ơn các bạn vì những chia sẻ của chính mình. Chính tôi cũng đang phải tìm đến những giá trị tưởng chừng nhỏ bé ấy nhưng thực tế hầu hết mọi người không phải ai cũng thực hiện được theo những điều đó. Sẽ phải cố gắng đứng dậy sau những thất bại!
Cảm nhận và suy nghĩ
hai dieu  - Email:  haidieu.info@gmail.com   (10/12/2009 01:42:57 AM)
Cuộc đời như biển cả mênh mông, số phận con người như cánh buồm trước gió.
cách buồm ra khơi chưa biết may rủi ra sao. Giông tố mưa xa mới biết biển gập ghềnh.

Mỗi người sinh ra có hoàn cảnh khác nhau, môi trường giáo dục đào tạo khác nhau tạo nên những nét khác biệt nhau về nhận thức. Điều quan trọng là mục tiêu sống của bạn là gì. Khi mục tiêu của bạn thực sự lớn hơn năng lực hiện tại của bạn. Lúc đó nỗ lực trong bạn sẽ trỗi dậy: Bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu của mình:

Năng lực hiện có + năng lực học hỏi + lên kế hoạch - hành động = Mục tiêu
Sáng ra
do van sang  - Email:  angel_lovely_bg@yahoo.com   (19/09/2009 04:34:19 PM)
Bài này hay thật đấy các bạn ơi! Hãy nỗ lực lên nhé, mình luôn sát cánh cùng các bạn.
Hãy vui sống để thành công
nguyen van chi  - Email:  chigom@yahoo.com.vn   (19/09/2009 01:53:32 PM)
Trong cuộc sông bất kể người thành đạt hay không thành đạt điều có những niềm vui hay những nổi buồn, không ít những lần phải đối mặt với những khó khăn mà cuộc sống đem lại, cho dù cuộc sống như thế nào đi nữa thì đối với tôi đó là những thử thách mà thôi. Hãy mỉm cười vì đó là cuộc sống, hãy sống với những niềm vui cho dù là nhỏ nhoi, vì niềm vui có thể xua tan màn đêm u tối trong bản thân chúng ta.

Hãy coi mỗi ngày là cuộc sống mới của mình, vì chúng ta chỉ có ngày hôm nay thôi, ngày hôm nay mà chúng ta chưâ bao giờ nghĩ tới, một ngày có thể làm rất nhiều việc, rất nhiều nièm vui cho chính mình, bạn bè và những người thân yêu của mình.

Hãy tận huởng những gì mà cuộc sống này đem lại cho chúng ta, làm những gì mà chúng ta muốn làm, mơ ước những gì mà chúng ta muốn mơ ước, đến đâu mà chúng ta muốn đến, có như thế thì cuộc sống này mới có ý nghĩa.

Hy vọng Tôi và Bạn vui sống để thành công nhé!
Công thức để thành đạt
NGUYỄN ĐỖ CHIẾN  - Email:  Dohauyen@yahoo.com   (15/09/2009 05:31:13 PM)
Tất cả mọi người đều có thể thành đạt nếu có đủ 3 yếu tố sau đây:

1. Đam mê : Đó là sự khát khao, cháy bỏng, luôn có ý tưởng sẽ thành đạt, ăn, ngũ, làm việc đều nghỉ đến sẽ thành công
2. Tầm nhìn : Biết xây dựng mục tiêu theo phương pháp 5 C (Cụ thể, có tính thời gian, cân đong đo đếm bằng định lượng, có tính thực tế và có khả năng thực hiện được)
3. Biết hành động :Mỗi ngày biết làm một việc theo mục tiêu của mình

Nếu :
1. Chỉ biết đam mê và có tầm nhìn mà không hành động : bạn chỉ là người mộng mơ
2. Bạn đam mê và hành động mà không có tầm nhìn : bạn chỉ là người mạo hiểm và liều lỉnh
3. Có tầm nhìn và hành động mà không đam mê : bạn là người tầm thường

Vậy để trở thành người thành đạt bạn phải thực hiện đúng theo công thức:

Biết Đam mê + Có tầm nhìn + Hành động
Hãy thực hiện những gì mình mong muốn
bui thi ngoc minh  - Email:  christina_bui1977@yahoo.com   (20/08/2009 03:48:06 PM)
Tôi là một kẻ rất lười biếng.
Tôi luôn nói "việc này mình có thể làm tí nữa hoặc ngày mai.." và rồi sau đó giờ làm việc hết, tôi lại ra về với sự day dứt hôm nay mình lại không vượt qua được bản thân.
Tôi không có tí nghị lực nào.
Làm việc gì khó một chút, hay không đúng như dự định ban đầu là tôi lại muốn bỏ, mau nản chí.. lại muốn tìm việc khác để làm.
Tôi lại bồng bột...,

Khi mới bắt đầu làm việc gì hay có được món gì, tôi yêu thích điên loạn, suốt ngày chỉ nói về nó, nghĩ về nó, tưởng tượng ra nhiều điều tuyệt vời với việc đó hoặc vật đó... nhưng sau một thời gian ngắn, tôi lại chán.

Và bây giờ, tuy không phải đã thay đổi hoàn toàn, nhưng sau 30t, tôi không thể cứ như thế mãi. Tiền tôi kiếm ra chỉ đủ tôi xài, học hành chỉ làng nhàng đủ để phục vụ công việc, không có tài sản, không có sự nghiệp vững vàng... tôi cảm thấy mình sống cứ như đã chết.. Nhận ra được điều này, tôi thay đổi cách hành xử, cách suy nghĩ của mình. Quyết tâm đeo bám những mục tiêu đã đề ra (nhiều lúc chán muốn bỏ quách cho xong nhưng tôi lại nghĩ đến tình trạng hiện tại của mình, và quyết tâm được phục hồi...), cho dù từ những việc nhỏ nhất như là quyết tâm đến lớp chiều thứ 7, hay là không ăn một món yêu thích nào đó mà có thể làm tôi tăng lên vài cân, hay là tập thể dục buổi sáng...tôi ép mình phải làm, vậy mà tôi đã thay đổi được bản thân mình.

Giờ đây, với vị trí một phó phòng hành chính nhân sự trong một công ty ở sài gòn, mang trong lòng nhiều hoài bão mở một công ty cho riêng mình, học thêm nhiều khóa học...tuy chưa phải là nhiều, nhưng cũng phần nào làm cho tôi cảm thấy mình có ích cho ít nhất là cuộc sống của mình.
Cảm nhận
hoàng trang  - Email:  hoang.trang89@yahoo.com   (17/08/2009 09:48:47 AM)
Mình đã đọc hết những chia sẻ của mọi người và mình cảm thấy tật tuyệt vời. Tất cả đều là những chia sẻ chân thực của mỗi người.

mình đã từng nghe 1 người mình vô cùng kính trọng nói rằng:'' cuộc đời giống như một chuyến tàu. Nó có những chặng dừng chân. Mỗi chặng đó tương ưng với mỗi bước ngoặt cuộc đời". Nếu ai biết nắm bắt cơ hội thì sẽ có những hướng đi đúng đắn hơn. Và đích đến ga cuối nhanh hay chậm là tuỳ thuộc vào bạn.

Nhưng sự lựa chọn bị sai lầm là không thể tránh khỏi. Rất ít người suôn sẻ trên cuộc hành trình của mình.

Tương tự vậy, chúng ta ai cũng có ước mơ và mình tin rắng với nỗ lực, quyết tâm hết mình và 1 mục đích cụ thể chúng ta sẽ làm được điều phi thường. Cho dù kết quả không được như mong muốn nhưng hãy đừng bỏ cuộc hãy cố lên. Dồn hết sinh lực vào thì dù thế nào đi chăng nũa thì bạn cũng đã chiến thắng chính bản thân mình rùi đó. Đừng bao giờ hết hi vọng!!!

Qua đây mình cũng cảm ơn người đăng bài viết nay. Nó thật sự có ý nghĩa^_^
Comments