Ép điểm rèn luyện & sự bất lực của nhà trường khi truyền cảm hứng xã hội cho sinh viên.


https://sites.google.com/site/vnaking/bi-quyet/ep-diem-ren-luyen/2-4862-1420422845.jpg?attredirects=0
    
Bài viết này chỉ là từ cảm nhận của mình, cảm thấy phải nói ra cho các bạn sinh viên đang còn học vì điểm và cái cách ép điểm của trường biết được điểm có làm được gì không. Mặc dù tiêu đề nói về điểm rèn luyện (ĐRL) nhưng mục đích không liên quan mấy đến ĐRL mà nói đến cách dạy & cách học thụ động của hầu hết các trường công lập ở VN.


Cách đoàn hội (Không viết hoa) muốn sinh viên tham gia hoạt động đóng góp cho xã hội, rèn luyện kỹ năng bản thân là cực kỳ tốt. NHƯNG mình thấy ép ĐRL là cách tư duy cực ngắn hạn. Đúng ra truyền cảm hứng để SV biết rằng ngoài kia còn nhiều thứ cần ta phải làm và cần phải có ý thức thì lại nhồi nhét tính xấu: Làm việc tốt chỉ để lấy điểm cho cá nhân.“Vậy truyền cảm hứng bằng cách nào? hay mình chỉ biết chém gió”

Lấy ví dụ việc ủng hộ trẻ em nghèo thay vì thông báo đóng tiền được cộng ĐRL thì: Sau buổi học nào đó xin mọi người nán lại 15-20 phút seminar thuyết trình về việc khó khăn của trẻ em ở vùng cao thiếu sách thiếu áo thiếu sữa như thế nào rồi kêu gọi tự nguyện ủng hộ. Có thể học tập ví dụ của dự án ruybangxanh.org, hay coi clip này


Cách suy nghĩ không ép bằng điểm thì SV sẽ không tham gia cũng tương tự như việc sợ không đủ chỉ tiêu vậy. Hãy tạo cảm hứng để SV tự nguyện, cởi mở cho SV thì chắc chắn SV sẽ tham gia. Nếu không thu hút được thì do làm chưa tốt, Đoàn phải tự kiểm điểm & cố gắng hơn nữa. Với cách dạy học nặng nề về điểm như hiên tại thì chắc chắn phần lớn sẽ không tham gia nếu như không bị ép.


Quay lại vấn đề chính mình muốn nói tại sao SV không muốn giành thời gian tham gia hoạt động bên ngoài? Đó là vì áp lực về điểm các môn học khác & không biết bên ngoài rất nhiều thứ hay ho. Mình đã khuyên rất nhiều bạn là đừng cố gắng học tốt tất cả các môn, không cần lấy điểm tốt mà chỉ cần tập trung vào cái mà bạn xác định theo thôi, nhưng chẳng có ai nghe mình. Cho mình hỏi các bạn SV lúc còn học cấp II có lo lắng về điểm không? Bây giờ có ai hỏi bạn điểm tốt nghiệp cấp II không? Có ai biết điểm tốt nghiệp ĐH của Obama, Jack Ma, Elon Musk không? Người ta chỉ quan tâm bạn làm được cái gì, bạn có kỹ năng gì.


Đây là SV người ta: http://blog.mikeepps.com/students-create-a-wheelchair-that-climbs-stairs-

đây nữa: http://www.iflscience.com/health-and-medicine/teens-invent-condoms-changes-color-when-it-detects-stds


Còn đây là bảng xếp hạng các quốc gia đóng góp cho hành tinh và nhân loại:Việt Nam đứng thứ 124/125


    Hi vọng các bạn đang là sinh viên đọc được bài này hãy bớt quan trọng điểm số mà hãy tham gia các hoạt động, event bên ngoài và tự làm những dự án ý tưởng của riêng mình bất kể là ý tưởng kinh doanh, ý tưởng nghệ thuật, ý tưởng xã hội,... Còn nếu bạn nào học giỏi thì cố gắng học sâu cái mà bạn thích đừng gắng học giỏi tất cả các môn rồi kiếm cách mà đi du học.Chia sẻ với bạn bè:@Toản - Vnaking