Ép điểm rèn luyện & sự bất lực của nhà trường khi truyền cảm hứng xã hội cho sinh viên.


https://sites.google.com/site/vnaking/bi-quyet/ep-diem-ren-luyen/2-4862-1420422845.jpg?attredirects=0
    Bài viết này chỉ là từ cảm nhận cá nhân, cảm thấy phải nói ra cho các bạn sinh viên đang còn học vì điểm. Và chỉ ra cái cách thầy cô dạy học bằng cách ép điểm có thực sự hiệu quả. Mặc dù tiêu đề nói về điểm rèn luyện (ĐRL) nhưng mục đích không liên quan mấy đến ĐRL mà nói đến cách dạy & cách học thụ động của hầu hết các trường công lập ở VN.


    Cách đoàn hội muốn sinh viên tham gia hoạt động đóng góp cho xã hội, rèn luyện kỹ năng bản thân là cực kỳ tốt. Nhưng cá nhân mình thấy ép ĐRL là cách tư duy cực ngắn hạn. Đúng ra truyền cảm hứng để SV biết rằng cần phải có ý thức đóng góp cho xã hội thì lại nhồi nhét "tính xấu": Làm việc tốt chỉ để lấy điểm cho cá nhân.
“Vậy truyền cảm hứng bằng cách nào?”

Lấy ví dụ việc ủng hộ trẻ em nghèo. Thay vì thông báo đóng tiền được cộng ĐRL thì sau buổi học xin mọi người 15-20 phút seminar thuyết trình về việc khó khăn của trẻ em nghèo thiếu sách thiếu áo thiếu sữa như thế nào rồi kêu gọi tự nguyện ủng hộ. Có thể tham khảo ví dụ của dự án ruybangxanh.org, hay coi clip này
Cách suy nghĩ không ép bằng điểm thì SV sẽ không tham gia.


Cách suy nghĩ trên cũng giống như lấy quyền lực cứng để bắt sv làm. Cách này chỉ đạt được mục đích là đủ chỉ tiêu chứ sẽ không đạt được mục đích là giáo dục con người.


Hãy tạo cảm hứng để SV tự nguyện, cởi mở cho SV thì chắc chắn SV sẽ tham gia. Nếu vẫn không ai tham gia, thì do Đoàn làm chưa tốt.
Với sinh viên thì nên như thế nào?


Mình đã khuyên rất nhiều bạn là đừng cố gắng học tốt tất cả các môn, không cần lấy điểm tốt mà chỉ cần tập trung vào cái mà bạn xác định theo thôi.


Có ai hỏi bạn điểm tốt nghiệp cấp II không? Có ai biết điểm tốt nghiệp ĐH của Obama, Jack Ma, Elon Musk không? Người ta chỉ quan tâm bạn làm được cái gì, bạn có kỹ năng gì.


Còn đây là bảng xếp hạng các quốc gia đóng góp cho hành tinh và nhân loại:


Việt Nam đứng thứ 124/125


    Hi vọng các bạn đang là sinh viên đọc được bài này hãy bớt quan trọng điểm số mà hãy tham gia các hoạt động, event bên ngoài và tự làm những dự án ý tưởng của riêng mình bất kể là ý tưởng kinh doanh, ý tưởng nghệ thuật, ý tưởng xã hội,... Còn nếu bạn nào học giỏi thì cố gắng học sâu cái mà bạn thích đừng gắng học giỏi tất cả các môn rồi kiếm cách mà đi du học.Chia sẻ với bạn bè:@Toản - Vnaking