Tại sao nên có một trang web/blog cá nhân ngay từ năm nhất


Chào các bạn, từ những kinh nghiệm và những lợi ích mình thấy được từ lúc mình làm trang web này, mình muốn chia sẻ với các bạn chưa có web, blog cá nhân một số điều sau đây. Với mong muốn rằng các bạn UIT năm nhất cũng như các ITer nói chung sẽ bắt đầu xây dựng một website cá nhân cho riêng mình ngay từ bây giờ, vì mình nghĩ điều này rất cần thiết nhưng không phải ai cũng biết.

Lưu ý: Bài viết này mình chia sẻ dưới góc nhìn của một người học về IT, còn về các ngành nghề khác thì mình không chắc sẽ đúng.


Bạn được gì khi giành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, bí kíp cho người khác?


1) Cải thiện khả năng viết.
Việc viết blog, tut,.. chia sẻ sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều khả năng viết của bạn. Nếu bạn viết hay đó là một lợi thế! Sau này bạn sẽ rất cần nó cho rất nhiều việc vd như: viết đơn xin việc, viết báo cáo, lên kế hoạch, viết paper, xin tài trợ, và cả viết tin nhắn cho người yêu.


2) Giúp bạn nhớ lâu, nắm chắc kiến thức hơn.
Chia sẻ kiến thức, cũng như kinh nghiệm (làm thầy người khác) sẽ làm bạn nhớ lâu hơn là bạn tự học và tự biết. Vì để viết ra một bài viết bạn phải giành thời gian và lựa chọn các từ ngữ, tìm các tài liệu,... điều đó giống như giúp bộ não của bạn được ôn lại.


3) Hiểu sâu vấn đề bạn chia sẻ.
Khi bạn chia sẻ một vấn đề lên web sẽ có nhiều người phản hồi, thắc mắc, nhờ vả về vấn đề đó, điều đó bắt buộc bạn phải tìm hiểu thêm và sâu hơn để giải đáp cho họ. Vì không thể để người khác nghĩ bạn là chỉ biết nói chứ thực chất không biết gì hay nghĩ bạn copy của người khác.


 Mình đã từng gặp rất nhiều trường hợp khi người ta hỏi lại thì mình cũng bó tay, nhưng vì do mình đã chia sẻ về vấn đề đó, nên mình phải tìm tòi, google để trả lời cho người ta và từ đó hiểu sâu hơn, nắm chắc hơn.


4) Là cái bạn có thể chứng tỏ với nhà tuyển dụng
Sau này bạn có thể tự tin nói với nhà tuyển dụng rằng anh/chị có thể lên google tìm tên em là sẽ ra thông tin về em. Và nếu như người tuyển dụng gugồ về bạn và thấy rất nhiều bài viết về học thuật,.. bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.


Thực chất website cá nhân giống như là một cái CV/Resume của bạn mà còn hơn cả CV bình thường vì nó nói rõ bạn là ai.


5) Nhiều người biết đến bạn (có thể là "admire" bạn), nhất là người cùng ngành IT.
Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy những hạnh phúc nhỏ khi được nhiều người biết đến và cần bạn. Và Nhất là các nhà tuyển dụng. Blog/website cá nhân cũng là một cách để bạn có thêm nhiều bạn bè.

(Đôi lúc một ai đó nhờ vả mà bạn giúp được bạn còn nhận được một số thứ :p )


Tại sao từ năm nhất?

Tất nhiên nếu bạn đang học cấp 3, cấp 2 mà có thể làm được thì càng tốt. Mình muốn nói là càng sớm càng tốt bởi vì, càng sớm thì bạn càng có nhiều thứ được đưa lên và để được lên google thì cần thời gian khẳng định blog/web bạn.

 

Vậy nó có "Hại" gì không?

Mình để nó trong nháy vì còn tuỳ trường hợp, Khi bạn chia sẻ lên web bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi thắc mắc và nhờ vả từ người khác, điều đó đôi lúc khiến bị phiền hay mất thời gian. (Nhất là các mail kiểu như "Anh ơi, giải giùm e thuật toán này đi", "Mình cài nhưng mà không được, bạn giúp mình được không?",..)

 

Mẹo.

1) Bạn nên có gắng đặt một cái tên cho blog/website của bạn thật sự đặc biệt, không nhầm lẫn với những web khác. Cố gắng chọn một cái gì đó đặc trưng cho blog bạn khiến cho người khác không cần nhìn tên trang web cũng biết họ đang đọc blog của bạn.


2) Nên publish các projects, bài tập mà bạn làm ở trường lên.
Đây là cách rất hay để bài viết của bạn có chất lượng, đặc biệt. Và là giải pháp để có cái đưa lên web/blog :D


3) Các bạn có thể sử dụng các dịch vụ tạo web/blog miễn phí như google-site, blogspot, Worldpres,...Nếu bạn có thể tự tạo website riêng cho mình thì cũng tốt!


Không nên!

1) Không nên viết toàn những bài có từ ngữ không đúng chuẩn mực, bài viết về share key,... xin key,.. vì sao?  Vì nếu như nhà tuyển dụng vào trang cá nhân của bạn và thấy những điều đó chắc bạn sẽ mất điểm.


2) Không copy hay ăn cắp ý tưởng hay bài viết của người khác qúa lố. Không nên share file, tài liệu của người khác mà không được phép.


3) Phải trích dẫn rõ nguồn của bài viết nếu như bạn dịch lại từ trang web nước ngoài, hay lấy từ web khác.


Chúc bạn thành công với trang cá nhân của mình! - Toản


Comments