Học tập‎ > ‎

Làm sao để học một ngoại ngữ mới trong vòng 3 tháng    Benny Lewis là một người nói thành thạo 6 ngoại ngữ (Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Đức, Brazil, Bồ Đào Nha, ... ). Lewis vừa hoàn thành cuốn sách "Thành thạo trong 3 tháng: Làm sao để bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào có thể học để nói bất cứ ngôn ngữ nào trên Thế giới" 
Lewis chắc chắn rằng với cách tiếp cận hợp lý và luyện tập đầy đủ thì bất cứ ai cũng có thể thành thạo một ngoại ngữ chỉ trong vòng 3 tháng. 

Lúc 21 tuổi anh chỉ biết nói duy nhất tiếng Anh. Và anh nhận ra rằng sai lầm quan trọng trong việc học ngoại ngữ là chúng ta tiếp cận ngoại ngữ như tiếp cận các vấn đề khác trong cuộc sống. Theo quy trình từ căn bản đến nâng cao theo các giai đoạn: Ngữ pháp & từ vựng, sau đó là luyện tập nói sử dụng lưu loát. Ta thường cố gắng hoàn thành tốt từng giai đoạn. Điều đó là sai, và với một số người thường bị ám ảnh với giai đoạn cuối mà không bao giờ vượt qua giai đoạn bắt đầu.

Thay vì học theo cách trên, Lewis hướng người học đến mục tiêu gọi là cấp độ "B2" trong khung đánh giá của châu Âu, đây là cấp độ để một người có đầy đủ kiến thức về ngôn ngữ để du lịch một nước nào đó.

Và sau đây là những lời khuyên từ Lewis để có thể học một ngôn ngữ mới trong vòng 3 tháng:Tập phát âm lớn tiếng ngay từ những ngày đầu.


Những người vừa mới bắt đầu học một ngôn ngôn ngữ không nên sợ phát âm nhầm hay phát âm không trơn tru. Điều quan trọng nhất để thành công là tập phát âm (to) ngay từ lúc đầu - ngay bây giờ bạn hãy làm điều đó.Đầu tiên hãy tìm học những cụm từ gắn liền thực tế

Những người học ngôn ngữ mới nên bắt đầu với những mục tiêu là các cụm từ mà sẽ phục vụ những nhu cầu giao tiếp cơ bản của họ. VD: "Nhà tắm ở đâu?" Đừng bao giờ suy nghĩ phải đảm bảo quy tắc ngữ pháp.

Lúc mới bắt đầu học không nên lo lắng về quy tắc ngữ pháp có đúng hay không. Những điều này có thể bổ sung, chỉnh sửa trong quá trình học sau này.Luyện tập thông qua chat Skype, Google Hangout với người bản xứ.

Công cụ tốt nhất giúp bạn học nhanh đó là Internet, thông qua gọi video trực tiếp với những người bạn bản xứ, hoặc xem các Video trên youtube của những người bản xứ.Nghe radio của những đài địa phương.

Một cách hay khác để học ngoại ngữ đó là nghe các đài radio của nước mà bạn đang học ngôn ngữ. Để làm được điều này bạn có thể xem tại http://tunein.com/ hoặc tìm nghe postcast trên iTune,...Thực hành giới thiệu bản thân trong thời gian 1 phút.

Bạn có thể viết ra giấy một bản giới thiệu ngắn gọn về mình, sau đó tự dịch ra ngôn ngữ đang học. Hoạt động này có thể dạy bạn rất nhiều về vốn từ vụng cũng như cụm từ cơ bản.Tránh tham gia những khoá học ngôn ngữ chung chung.

Lewis không khuyến khích người học tham gia những khoá học giành cho người mới bắt đầu hay mức trung bình. Mà ở giai đoạn này việc luyện tập phản xạ cá nhân là điều quan trọng nhất.Thay vào đó, sử dụng các công cụ học ngoại ngữ miễn phí trên internet.

Duolingo là một trong những nơi tốt để làm việc đó. Cũng như vậy, italiky là một website online kết nối bạn với giáo viên bản xứ.Luôn sẵn sàng giành nhiều thời gian và thực hành nhiều hơn

Lewis tin rằng những người sẵn sàng giành hoàn toàn thời gian 1 ngày để học ngoại ngữ dễ dàng đạt đến cấp độ B2 chỉ trong một vài tháng nhưng cũng với mức độ này nhiều người phải mất 1-2 năm chỉ với 1-2 giờ luyện tập mỗi ngày.Đừng cố gắng để hoàn hảo.

Sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải đó là quá tập trung vào việc sử dụng thành thạo và hoàn hảo (giai đoạn cuối) mà học không bao giờ vược qua giai đoạn đầu. Cách tốt nhất là hãy vui vẻ với những lỗi nhỏ và đừng bao giờ cố gắng hoàn hảo khi sử dụng ngoại ngữ đó.
Dịch từ: http://www.businessinsider.com/how-to-learn-a-foreign-language-in-3-months-2014-3Comments