My thoughts‎ > ‎

.Chia sẻ về bản chất cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người về bản chất cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung theo kiến thức mà mình tìm hiểu được từ đợt khủng hoảng 2008. Vì đợt khủng hoảng này mà gia đình mình bị ảnh hưởng tận tới bây giờ. Cũng nhờ những kiến thức này mà mình đã liều mua thử Bitcoin từ đầu 2015.
 
Dưới đây có mấy điều mà các bạn đang làm startup đang & sắp sống bằng việc gọi vốn, hoặc kể cả những ai đang sống bằng tiền vay cần lưu ý.

Quý II năm 2018 vừa kết thúc. Worldcup cũng vừa kết thúc tứ kết 2. Một sự kiện thú vị khác xảy ra là kinh tế Mỹ-Trung bắt đầu đánh nhau. Vì đó mà chứng khoán Việt Nam giảm mạnh, không những thế mà còn giảm nhất thế giới trong quý II. Tỉ giá đô kết thúc quý II 2018 vượt mốc 23.000 VND.

Vậy .tại sao Mỹ - Trung lại đánh nhau? Sao nó lại ảnh hưởng VN nhanh vậy?

Theo quan điểm cá nhân của mình, bản chất cuộc sống là lao động kiếm tiền để SINH TỒN và HƯỞNG THỤ (2 cái này sẽ được đề cập nhiều ở các ý ở dưới).

Thực tế, người Mỹ đã HƯỞNG THỤ quá nhiều trên khả năng của chính mình. Tốc độ tăng trưởng không kịp với tốc độ tiêu xài. Vay tín chấp rất dễ dàng, với thẻ VISA, Mastercard,... người dân có thể vay tiền của tương lại đề mua nhà, xe,...

Vậy tiền đâu ra? Người Mỹ không có thói quen tích góp nên tiên đó chắc chắn không phải tiền của dân Mỹ tích trữ.
Tiền đó có từ việc Mỹ in tiền vô tội vạ, không cần bản vị vàng (mà thực chất bản vị vàng cũng chẳng có ý nghĩa mấy). Mỹ In trái phiếu chính phủ (tín dụng quốc gia) bán cho nhà đầu tư TQ,... Mà số tiền của TQ có được là do sự tiết kiệm của người dân sau khi kiếm lời được từ việc xuất khẩu hàng hóa cho Mỹ & phương tây. Cộng thêm vào khoản lời được từ chính sách kiềm giá tiền thấp hơn giá trị thực của TQ.

Vậy chúng ta đã thấy mô hình tài chính trung ương & được điều khiển bởi mỗi nước có chính sách khác nhau rất bất cập, nó giống như 1 vòng lặp.

Tất nhiên là vòng lặp này .không phải là vô hạn. Nên các nước bắt buộc phải tìm cách giải quyết. Mà theo chủ trương của ông Obama là đàm phán với TQ, nhưng đã không thể giải quyết được. Vậy khi ông Trump lên thì phải thay đổi, mà cách thay đổi của ông Trump là chọn giải pháp đánh kinh tế.

Sau đây mình sẽ giải thích tại sao Mỹ đánh nhau kinh tế sẽ làm các nước như Việt Nam bị ảnh hưởng.

Việc Mỹ tìm cách tăng giá đồng Nhân Dân tệ, đồng nghĩa các sản phẩm của các nước Nhật, Hàn, Thái, và các nước đang phát triển sẽ có giá đắt hơn thị trường chung. Do đó, vô hình chung giết luôn nguồn vốn đầu tư bằng tiền Đô vào các nước đó (Mà nói thẳng ra là vốn nào cũng quy ra bằng tiền Đô cả) ... Do đó nhà đầu tư sẽ rút vốn về trước khi bắt đầu chiến tranh kinh tế.

Các bạn đã bắt đầu thấy mối liên hệ phức tạp chưa. Bởi vậy gần như là không thể có một cơ chế chung để các nước đồng thuận điều chỉnh tỉ giá với nhau được. Nói đến đây nếu bạn nào đã có tìm hiểu về Bitcoin hay Blockchain thì có thể thấy được sự hay & giá trị của nó mang lại. Nó giống như một đồng tiền chung cho thế giới, không bị ai can thiệp, điều khiển hay gian dối.

(Bổ sung thêm, Mỹ còn có con bài rất hay đó là dùng chiến tranh hoặc bảo hộ chiến tranh để đánh vào nhu cầu SINH TỒN, bắt các quốc gia phải điều chỉnh kinh tế. Hồi xưa đã từng ép Nhật tăng giá Yên khiến Nhật suy thoái trầm trọng)

Do lý do đã nói phía trên, nên khi chiến tranh kinh tế 2 đầu tàu thế giới nên nhà đầu tư sẽ rút vốn để bào toàn.

Vì sao họ rút vốn? Vì thực chất của tư bản là lấy tiền sinh ra tiền. bằng cách đưa tiền để đầu tư 1 thứ đang phát triển & giá trị đang thấp, để phát triển lên thì tức là số tiền đó cũng được lớn lên cùng.

Việc này cũng đồng nghĩa các nước đang phát triển cũng đang HƯỞNG THỤ bằng tiền vay mượn của tương lai, chứ thực chất họ không có.

Thường những nước phát triển thu hút đầu tư bằng cách giữ hối suất đồng nội địa và đồng Đô ổn định. Vậy để ổn định thì phải tăng nguồn tiền trong nước. Đồng nghĩa là tiền quốc gia ngày càng nhiều. Thường thì sẽ dùng số tiền này để đi cho vay tín chấp kiếm lời.

Khi chiến tranh kinh tế nổ ra thì giá tiền của các nước đang sống bằng vay mượn sẽ bị ảnh hưởng khó đoán, do đó để an toàn thì nhà đầu tư sẽ rút vốn.

Khi mà nhà đầu tư ngoại ồ ạt rút vốn thì tức là tiền nội dư mà dự trữ ít sẽ làm bong bong vỡ. Do đó các nước đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng mạnh.

Mình sẽ cho 1 VD cụ thể luôn. Đó là trường hợp công ty của cha mình bị sụp trong đợt suy thoái KT 2008. Công ty làm về xây dựng hợp tác với một công ty “của quan chức Lào”. Cha mình thuộc kiểu đồng sáng lập & đầu tư. Cùng với một người thân cận Chính Phủ Lào. Cũng giống như Việt Nam & Thái, Mã lai thì đó cũng là nguồn ngoại tệ đầu tư vào các dự án chính phủ tuồn ra. Khi kinh tế suy thoái thì đó cũng là thứ bị cắt đầu tiên. Trong khi công ty đang chạy & xài tiền của tương lai thì khi bị cắt thì bạn cũng phải gánh 1 cục nợ & chi phí vận hành đáng ra cuả tương lai. Giá trị thực tế của doanh nghiệp thấp mà số tiền bỏ ra thì cao. Do đó phải gồng gánh trả nợ mấy năm trời.

Lưu ý: Với các nước kém minh bạch & tham nhũng cao thì tỉ lệ thoái vốn càng cao và nhanh.

Đây là lý do tại sao ở phần đầu mình có nói các bạn startup lưu ý. Do đang có valuation cao hơn với thực tế, revenue thấp & SINH TỒN bằng tiền investment của nước ngoài (vay mượn của tương lai) nên cẩn thận.

Với các bạn không làm starup có thể nghe mơ hồ, nhưng các bạn có thể xem nó giống như việc Viralworks của cô Thảo Quyên gọi vốn trên Sharktank. .Dù chỉ mới ý tưởng nhưng được đề nghị đầu tư gần 7 tỉ đồng. Và cô đó sẽ dùng tiền để trả cho các anh coder 2000$/tháng viết các dòng code chưa biết có kiếm được tiền về không.

Như đã nói trên, người Mỹ cũng đang chi tiêu tiền của tương lai. Nhưng với Mỹ nó đặc biệt hơn các nước khác là tiền tiêu vào sản phẩm không "gọi" là nhập khẩu hàng của nước ngoài, chỉ là những giao dịch nội bộ của các đại công ty đa quốc gia của Mỹ làm ăn trên khắp thế giới. Họ nắm trong tay công nghệ, và các nước như TQ chỉ là gia công lắp ráp.

Trong thời kỳ khủng hoảng thì Mỹ sẽ làm mọi cách để bảo vệ sự trên cơ này. Cụ thể là bằng cách gia tăng kiện TQ vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Dùng nó để làm khó các doanh nghiệp SX của TQ.

Đề đảm bảo cho việc HƯỞNG THỤ của người dân không gặp vấn đề khi khủng hoảng KT thì ông Trump đã bắt đầu chiến dịch mang ngành sản xuất về nước Mỹ. Giảm thuế cho ngành sản xuất trong nước và đánh thuế vào hàng TQ. Để có thể đẩy mạnh được ngành sản xuất thì năm ngoái Mỹ đã rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu.

Với giải pháp đó nguy cơ gây hại cho đồng Đô vì yếu tố HƯỞNG THỤ sẽ được giải quyết.

Vậy nguy cơ gây hại cho đồng Đô liên quan vấn đề SINH TỒN thì sao? Ông Trump đã gặp anh Kim ký thỏa thuận với Bắc Triều Tiên nên cũng đã được giải quyết luôn. Điều này khiến người Mỹ & đồng minh an tâm là sẽ không có chiến tranh hạt nhân (lưu ý cũng vì vấn đề này mà Mỹ có thể ép được Hàn & Nhật điều chỉnh tỉ giá với đồng Đô mang lợi về cho kinh tế Mỹ).

Tóm lại, do kinh tế của Mỹ & Trung liên quan khá chặt chẽ với nhau. Khó tách biệt một sớm một chiều, nên trong tương lai cả 2 và cả thế giới sẽ ảnh hưởng nặng. Kết quả như nào sẽ phụ thuộc vào bên nào có khả năng chịu đựng dẻo dai hơn. Và với mỗi cá nhân, gia đình hoặc doanh nghiệp ở Việt Nam cũng vậy. Nên đảm bảo việc bảo toàn vốn & nguồn thu nhập của mình. Với tình hình hiện tại không nên phụ thuộc vào nguồn vốn vay.

- Toản #vnaking